Công ty TNHH Kinh doanh dược phẩm Yên Sơn

KIẾN THỨC Y HỌC

KIẾN THỨC Y HỌC

Feedback
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 
LƯỢT TRUY CẬP
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 59
Số thành viên Ngày hôm qua: 63
Tổng Tổng: 46465

BỆNH VẢY NẾN

Bệnh Vảy Nến Là Gì ? Nhận Biết Và Điều Trị Như Thế Nào
17 Tháng Sáu 2022 :: 11:03 SA :: 304 Views :: 0 Comments

Vẩy nến là một bệnh da liễu mãn tính, chiếm khoảng 2,3% các ca bệnh ngoài da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Các triệu chứng bệnh vảy nến tuy không nguy hiểm nhưng khi không được điều trị sớm bệnh có thể biến chứng thành tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh tim ...

Bệnh Vảy Nến Là Gì ? Nhận Biết Và Điều Trị Như Thế Nào

1. Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da mãn tính rất phổ biến với tỷ lệ mắc là 23% dân số thế giới. Đối với người bình thường, trung bình quá trình thay da cũ bằng tế bào da mới mất khoảng vài tuần. Thời gian này tiến triển nhanh hơn gấp 10 lần đối với bệnh nhân mắc bệnh vảy nến.

Do sự tăng sinh tế bào, các tế bào da cũ liên tục bị rụng. Cơ thể không thể điều chỉnh theo tốc độ đào thải, nhưng các tế bào da cũ thường tích tụ thành các mảng dày, có vảy có màu trắng hoặc bạc.

Sự khó chịu đặc trưng của bệnh vẩy nến là cảm giác đau âm ỉ, ngứa ngáy ở những vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Bệnh vảy nến ảnh hưởng đến ngoại hình, tinh thần người bệnh sa sút kèm theo nhiều biến chứng về tim mạch, xương khớp, tăng đường huyết.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh vảy nến gia tăng với nhiều dạng bệnh khác nhau. Chủ yếu ở tuổi trưởng thành, bệnh diễn biến phức tạp khi người bệnh tiếp xúc với các chất kích ứng từ môi trường, hóa chất và vệ sinh thân thể không đúng cách.

Thông thường những nơi dễ bị vảy nến nhất là đầu gối, khuỷu tay và rìa da đầu. Bệnh có thể chữa khỏi nhưng phải điều trị sớm. Ở giai đoạn mãn tính, vảy nến nhanh chóng lan rộng trên cơ thể thành những mảng vảy trắng lớn, khó coi.

2. Các loại bệnh vẩy nến thường gặp

Tùy thuộc vào vị trí bùng phát bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến được chia thành các loại bệnh riêng biệt. Trong đó, phần lớn bệnh nhân bị vảy nến thể mảng, vảy nến khuỷu tay, vảy nến đầu gối, vảy nến da đầu. Các dạng vảy nến thường gặp bao gồm:

- Vảy nến thể mảng: Bệnh nhân bị vảy nến thể mảng chiếm trên 80% các trường hợp mắc bệnh. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là da khô có vảy, đóng vảy có đường kính từ 2-20 cm. Bệnh vẩy nến thể mảng thường xảy ra nhất ở khuỷu tay, đầu gối và lưng dưới.

- Bệnh vẩy nến thể mủ: Đối với các triệu chứng vẩy nến thể mủ, khi không được điều trị sớm, da rất dễ bị bội nhiễm và tăng nguy cơ nhiễm trùng máu. Kèm theo da có vảy và bong vảy là mụn mủ ẩn dưới bề mặt bàn tay, bàn chân.

- Vảy nến giọt: Bệnh xảy ra chủ yếu ở ở trẻ em, bùng phát sau đợt viêm họng do virus Streptococcus gây ra. Tổn thương đặc trưng là các mụn nước có dạng giọt kích thước 1 – 10mm xuất hiện trên khắp cơ thể.

- Viêm khớp vảy nến: Biểu hiện là những mảng da đỏ và đau nhức khớp tại chính vùng cơ thể bị bệnh vảy nến. Triệu chứng thường bị nhầm lẫn với gout, bệnh nhân sưng khớp ngón tay, ngón chân hoặc xương sống, viêm da khớp đầu gối…

- Vảy nến móng: Người bệnh có xu hướng phát triển lớp sừng dày trên móng, kèm theo đó có những lỗ nhỏ trên bề mặt móng.

- Vảy nến da đầu: Vùng da ngoài rìa chân tóc bị đóng vảy, ngứa, xuất hiện các mảng da dày có màu trắng bạc. Vảy nến da đầu gây rụng tóc, nghiêm trọng hơn là hói đầu từng mảng.

- Vẩy nến thể nếp gấp: Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân béo phì, trẻ em thừa cân. Đặc trưng bởi tổn thương các nếp gấp như nách, bẹn, mông…

- Vảy nến thể da: Là triệu chứng mãn tính khi bệnh nhân bị vảy nến thể gốc mà không được điều trị sớm. Hơn nữa, đây cũng là một biến chứng khi bệnh nhân lạm dụng corticoid đường toàn thân.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một triệu chứng tự miễn của cơ thể, bệnh không xảy ra do vi khuẩn, vi rút hoặc dị nguyên ngoại lai. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng bệnh vẩy nến có liên quan đến rối loạn phản ứng miễn dịch. Các tế bào T này nhầm các tế bào khỏe mạnh với kẻ thù và tấn công chúng.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh vẩy nến bao gồm:

- Người nghiện rượu và hút thuốc.

- Đối tượng bị nhiễm trùng da, viêm da dị ứng.

- Mọi người có nguy cơ di truyền khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh vẩy nến.

Ngoài ra, có những yếu tố khác có thể thúc đẩy các triệu chứng bệnh vẩy nến bùng phát nhiều hơn, bao gồm:

- Yếu tố di truyền: Bệnh vảy nến có 2 dạng chính là khởi phát sớm và  khởi phát muộn. Các trường hợp đầu tiên xảy ra ở độ tuổi từ 16 đến 22. Bệnh nhân ở giai đoạn này có xu hướng diễn tiến  bệnh toàn thân, phức tạp. Với bệnh khởi phát muộn ở những người trên 50 tuổi, các triệu chứng chỉ  khu trú ở một số vùng nhất định trên cơ thể.

- Các yếu tố ngoại sinh: Mặc dù bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn, nhưng các đợt bùng phát  có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Nguyên nhân khiến vảy nến tái phát thường là do chấn thương, căng thẳng kéo dài, bỏng nắng, biến chứng sau phẫu thuật, nhiễm trùng da ...

- Sử dụng thuốc: Người bệnh bị vảy nến nếu có thể  dị ứng với một số loại thuốc như corticosteroid, beta-blockers, v.v.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

CÔNG TY TNHH KINH DOANH DƯỢC PHẨM YÊN SƠN SẢN PHẨM  KIẾN THỨC Y HỌC MẠNG XÃ HỘI
 Điện thoại: 0969.620.669
 Email: Damoschinhhang@gmail.com
 Địa chỉ công ty: Số 33, Cầu Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
    

CÔNG TY TNHH KINH DOANH DƯỢC PHẨM YÊN SƠN
 Điện thoại: 0969.620.669
 Email: Damoschinhhang@gmail.com
 Địa chỉ công ty: Số 33, Cầu Diễn,
Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


18 Tháng Sáu 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by damos.com.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin