Công ty TNHH Kinh doanh dược phẩm Yên Sơn

KIẾN THỨC Y HỌC

KIẾN THỨC Y HỌC

Feedback
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 
LƯỢT TRUY CẬP
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 62
Số thành viên Ngày hôm qua: 63
Tổng Tổng: 46468

BỆNH VẢY NẾN

Hiểu về bệnh vảy nến
17 Tháng Sáu 2022 :: 11:08 SA :: 286 Views :: 0 Comments

Vẩy nến là bệnh ngoài da phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị sớm và đúng cách, bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiểu về bệnh vảy nến

1. Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến (vẩy nến) là một bệnh da mãn tính phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 13% dân số thế giới, tùy thuộc vào quốc gia và chủng tộc. Bệnh tiến triển thành từng đợt ổn định, dai dẳng suốt đời; ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh vảy nến hiện nay vẫn là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên bệnh có thể được kiểm soát ổn định nếu người bệnh hiểu rõ về bệnh.

Tổn thương cơ bản của bệnh vảy nến là những mảng da đỏ, to nhỏ khác nhau, có khi thành từng mảng lớn, phân định rõ bằng da sần lành, phía trên phủ vảy trắng, hoặc thấy ở vùng tì đè, có tính chất đối xứng. . Bệnh thường ít gây ngứa và chỉ ngứa ở giai đoạn nặng. Trong một số trường hợp viêm khớp vảy nến, người bệnh có biểu hiện sưng, đau các khớp, có thể gây biến dạng khớp, hạn chế vận động.

2. Căn nguyên của bệnh vảy nến

Mặc dù đã được nghiên cứu từ lâu nhưng căn nguyên và cơ chế bệnh sinh của bệnh vảy nến vẫn còn chưa được hiểu rõ. Hiện nay, hầu hết các tác giả đều đồng ý rằng vảy nến là một bệnh da di truyền, có cơ chế tự miễn và do một số yếu tố khởi phát. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh vảy nến thì nguy cơ cho con là 50% và giảm dần theo cây ngũ gia bì. Các nghiên cứu về sinh đôi cho thấy 72% có cùng tình trạng nếu họ là anh em sinh đôi giống hệt nhau, so với 22% nếu họ là anh em sinh đôi cùng cha khác mẹ.

Các yếu tố liên quan đến bệnh vẩy nến: Căng thẳng, nhiễm trùng cục bộ, chấn thương biểu bì, một số loại thuốc (thuốc chống viêm, một số loại thuốc toàn thân có chứa corticosteroid, v.v.), sở thích chất kích thích (rượu, cà phê, thuốc lá), khí hậu, thời tiết, lối sống, chế độ ăn uống, nội tiết… Những yếu tố này được xác định là yếu tố khởi phát bệnh cũng như có vai trò trong việc tái phát hoặc làm nặng thêm một tình trạng bệnh lý.

3. Thuốc điều trị bệnh vảy nến

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị dứt điểm bệnh vảy nến mà chỉ có thể làm giảm quá trình bệnh, kéo dài thời gian ổn định và giảm tái phát cho người bệnh.

Các mục tiêu chính của điều trị bao gồm giai đoạn tấn công để xóa vết thương và giai đoạn duy trì để duy trì sự thanh thải này.

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến: Thuốc bôi, thuốc trị liệu bằng ánh sáng, thuốc dùng toàn thân. Việc lựa chọn từng phương pháp điều trị riêng lẻ hoặc kết hợp cần tính đến tuổi, giới tính, loại bệnh, mức độ bệnh và các phương pháp điều trị đã sử dụng trước đó.

Các loại thuốc bôi hiện nay thường dùng chứa corticoid, dẫn xuất vitamin D3, ức chế calcineurin, retinoid, acid salicylic… thường được dùng cho các trường hợp vảy nến thể nhẹ hoặc vừa.

Các liệu pháp ánh sáng thường được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân vảy nến là tia UVB, PUVA, laser Excimer… Tại Trung tâm Da liễu Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chúng tôi thường sử dụng kết hợp chiếu tia UVB 311nm trong điều trị vảy nến. các bệnh nhân.

Các trường hợp bệnh vẩy nến nặng hơn có thể liên quan đến các thuốc điều trị toàn thân như methotrexate, cyclosporin, axit vitamin A, hoặc thuốc sinh học.

Các loại thuốc sinh học gần đây là một bước tiến mới mang lại hy vọng cho bệnh nhân vẩy nến bằng cách cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Người bệnh sau khi sử dụng thuốc sinh học hoàn toàn có thể sạch tổn thương, hết đau nhức xương khớp, tự tin giao tiếp. Có nhiều loại thuốc sinh học hiện nay được sử dụng rộng rãi tại Trung tâm Da liễu Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 như: Remicade, Humira, Fraizeron, Stelara ...

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho bệnh nhân vẩy nến

Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong việc tính mạng của bệnh nhân vẩy nến. Mỗi người bị vảy nến thường có những yếu tố khởi phát hoặc nặng nhẹ khác nhau, vì vậy người thầy thuốc điều trị khi làm việc với người bệnh phải tìm ra những yếu tố khởi phát (một hoặc nhiều yếu tố) để có chiến lược kiểm soát bệnh và điều trị hiệu quả.

Bệnh nhân vẩy nến nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega3, kẽm, axit folic, beta-carotene, v.v. nội tạng động vật hoặc thức ăn nhiều đạm như thịt chó, thịt rùa. Đặc biệt, cần tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Ngoài ra, người mắc bệnh vảy nến phải nâng cao hiểu biết về bệnh, chung sống hòa bình, kiểm soát bệnh, loại bỏ dần căng thẳng vì căng thẳng là một trong những yếu tố làm nặng thêm bệnh.

Đặc biệt, người mắc bệnh vảy nến không nên tự dùng thuốc (nhất là các loại thuốc đông y, gia truyền, thuốc có chứa corticoid), hãy tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và đến tái khám theo lịch hẹn. 

Việc dưỡng ẩm thường xuyên cho khu vực bị bệnh vẩy nến là rất quan trọng. Bệnh nhân nên giữ ẩm cho da bằng cách thoa kem dưỡng ẩm ít nhất 2 - 3 lần một ngày, ngay sau khi tắm và bất cứ khi nào cảm thấy da khô.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

CÔNG TY TNHH KINH DOANH DƯỢC PHẨM YÊN SƠN SẢN PHẨM  KIẾN THỨC Y HỌC MẠNG XÃ HỘI
 Điện thoại: 0969.620.669
 Email: Damoschinhhang@gmail.com
 Địa chỉ công ty: Số 33, Cầu Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
    

CÔNG TY TNHH KINH DOANH DƯỢC PHẨM YÊN SƠN
 Điện thoại: 0969.620.669
 Email: Damoschinhhang@gmail.com
 Địa chỉ công ty: Số 33, Cầu Diễn,
Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội


18 Tháng Sáu 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by damos.com.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin